Táo bón là một triệu chứng do nhiều nguyên nhân gây ra. Có chứng táo bón
nhất thời do một số bệnh cấp tính, do thay đổi sinh hoạt, do ăn uống thiếu rau
mà gây ra táo bón. Có chứng táo bón kéo dài do nhiều nguyên nhân như: ruột, dạ
dày nóng, lao động mệt nhọc, khí huyết đều hư, âm hàn ngừng trệ mà sinh ra táo
bón, bí đại tiện, bài tiết khó khăn.
Nếu bị táo bón lâu ngày, thường
xuyên họng khô, miệng khô hay miệng nở loét, lưỡi đỏ ít rêu, người háo khát
nước, hay cáu gắt. mạch trầm tế, ăn kém ợ hơi…Nếu không chữa trị ngay sẽ táo
bón mãn tính khó chữa trị, làm cho cơ thể hao tổn sinh lực….Để phòng táo bón
bằng cách ăn nhiều rau, uống nhiều nước, xoa bụng. Ngoài cách trên Sơn Hà hướng
dẫn các bạn dùng một số phương chữa táo bón đơn giản mà hiệu quả:
1. Mật ong 25 ml, vừng đen 20 g.
Vừng đen giã dập cùng mật ong, thêm 150 ml nước quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi chín
chia 2 lần ăn trong ngày vào lúc đói, cần ăn liền 7 ngày.
2. Đậu xanh 40 gr, đường đỏ 30
g. Đậu xanh để cả vỏ giã dập, cùng đường đỏ cho vào nồi thêm 350 ml nước đun
sôi kỹ, khi nhừ chia 2 lần ăn trong ngày, ăn liền 7 ngày.
3. Hoa kim ngân 30
gr, mật ong 20 ml. Hoa kim ngân cho vào nồi, thêm 250 ml nước đun sôi kỹ, chắt
lấy 150 ml, cho mật ong vào quấy đều chia 3 lần uống trong ngày, cần uống liền
7-10 ngày.
4. Cà
rốt 50 gr, mật ong 25 ml. Cà rốt rửa sạch, xay nhỏ, cho vào mật ong, thêm 150
ml nước quấy đều, đun nhỏ lửa, khi chín chia 2 lần, ăn lúc đói, ăn liền 7 ngày.
5.
Đậu đen 50 gr, mật ong 25 ml. Đậu đen ninh nhừ, cho mật ong vào quấy đều cho
bệnh nhân ăn như bài trên.
6. Hà
thủ ô 150 gr, táo tàu 13 quả. Hà thủ ô sấy khô, tán bột, táo tàu bóc lấy cùi,
bỏ hạt, giã nhỏ, cho bột hà thủ ô vào, thêm nước cháo để luyện viên bằng hạt đậu
xanh, phơi khô. Ngày uống 30-50 viên chia 2 lần, uống với nước sôi để nguội.
7. Khoai lang
50 gr, mía đỏ 60 gr. Khoai lang tươi để cả vỏ, rửa sạch, xay nhỏ; mía ép lấy
nước, hai thứ trộn đều với nhau, đun nhỏ lửa, quấy đều tay cho chín, chia 2 lần
ăn trong ngày; ăn 5-7 ngày.
8. Mỗi lần 4
grcánh hoa đào tươi, 100 gr gạo tẻ, nấu thành cháo, cách 1 ngày ăn 1 lần. Ăn
cháo hoa hồng đến khi nào đại tiện bình thường thì thôi.
9. Mỗi lần dùng 2
quả chuối tiêu bỏ vỏ, ít đường phèn hấp cách thủy. Mỗi ngày ăn 2 lần, ăn liên
tục cho đến khi đại tiện bình thường.
10. Hà thủ ô 50 gr
sao kỹ, sắc lấy nước bỏ bã, 100 gr gạo tẻ, 2 quả táo tàu, ít đường phèn lất
nước hà thủ ô nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn 1 lần.
11. Dùng 250 gr
sữa bò, 100ml mật ong, một ít nước lá hành. Đem 3 thứ nấu chin uống trong ngày.
12. Cà rốt luộc
chin, chấm với mật ong. Mỗi lần 250 - 500 gr, mỗi ngày ăn 2 lần
13. Mỗi lần dùng
30 – 50 gr bột sắn dây, đường trắng vừa đủ, nấu thành chè bột sắn ăn trong
ngày.
14. Mỗi lần 50 gr gạo tẻ, 250 gr khoai môn bóc bỏ vỏ, thái lát cho nước
vừa đủ, nấu thành cháo, khi ăn cho thêm ít dầu ăn, muối, ăn trong ngày.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét