Thứ Ba, 25 tháng 9, 2012

TRÒ LỪA ĐẢO TRẮNG TRỢN


17h45 ph ngày 25/9/2012, Sơn Hà tiếp 2 nhà báo của Đài Tiếng nói Việt Nam đến phỏng vấn quan điểm của Sơn Hà về trứng trên đũa tìm hài cốt liệt sĩ, Sơn Hà đã thẳng thắn nói rằng: "Tôi không phải là nhà ngoại cảm, toi không phản đối nhà ngoại cảm đi tìm hài cốt liệt sĩ, nhưng tôi phản đói cách dùng trứng đứng trên  đũa để tìm hài cốt - đó là trò lừa bịp. Còn có linh hồn hay không, tôi không nghiên cứu nên không đưa ra kết luận, việc có linh hồn hay ma là do ý niệm của mỗi người đừng bắt người ta phải thừa nhận. Tôi xin hỏi các nhà ngoại cảm hãy chỉ ra cơ sở khoa học của việc dựng trứng đứng trên đũa tìm hài cốt liệt sĩ. Tôi đã dựng trứng đứng trên kính nằm ngang, kinh nghiêng khoảng 15 độ, trên cầu thang, nền nhà, trên đầu đinh, bút chì, bút bi, trên đũa và đã hướng dẫn nhiều người  đã dựng trứng đứng. Nêu thân nhân nào dựng trứng trên đầu đũa sau khi xét ADN đúng là hài cốt thân nhân nhà mình điều đó là mĩ mãn, còn chót đưa hài cốt liệt sĩ khác về quê hương mình để tuần rằm mồng một hương nhang điều đó cũng tốt đó là việc thiện..."

6 giò sáng ngày 25/9/ 2012, Sơn Hà dựng trứng đứng trên đầu bút bi, tại nắp bể cá cảnh, ngay sát cửa sổ mở toang để gió thồi vào và bặt quạt cây chạy tấc độ cao chiếu thẳng vào quả trứng, cách quả trứng 1,2 m, bể cá cho chạy máy lọc nước có độ rung, mà trứng vẫn đứng vững cho tới 7g 45 vì có việc đi ra khỏi nhà , nên Sơn Hà đã gỡ trứng xuông, trước sự chứng kiến của nhiều người.

Sơn Hà xin phép báo Giáo dục Việt Nam đặng lại bài viết sau đây của quí báo.

Ông Đỗ Sơn Hà:"Nhiều năm nay, các nhà ngoại cảm đã lừa đảo trắng trợn"

Thứ hai 24/09/2012 06:57
(GDVN) - Ông Hà thẳng thắn: "Đã là nhà nghiên cứu thì phải nghiên cứu một cách nghiêm túc và phát biểu ý kiến trên cơ sở nghiên cứu. Đồng thời, khi đã phát ngôn thì phải chuẩn thì mới có thể giữ được lòng tin và sự nể phục của những người trong giới".
Phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Sơn Hà, người thực hiện thành công hiện tượng “trứng đũa” ở nhiều vị trí, tư thế khác nhau. Đồng thời, ông là người giữ quan điểm, các nhà ngoại cảm đã hoàn toàn bịp bợm khi sử dụng hiện tượng này trong tìm hài cốt liệt sĩ.
Ông Đỗ Sơn Hà kể, năm 2010, được một người bạn trong đoàn kịch công an đọc cho nghe một bài báo có tựa đề “Thế giới chưa làm được”, trình bày ý kiến của ông Nguyễn Phúc Giác Hải về chuyện chưa có người nước ngoài nào có thể dựng trứng đứng thẳng, hay đứng trên mặt gương.
Ông Đỗ Sơn Hà cho rằng, trong nhiều năm trở lại đây, không ít nhà ngoại cảm đã “lợi dụng” hiện tượng “trứng đũa” để  lừa bịp thân nhân liệt sĩ, nhằm trục lợi.
Nhưng các nhà ngoại cảm ở Việt Nam làm được điều này, thậm chí có người “đặt quả trứng lên gương, cái gương đặt trên mặt bàn đá, cạnh gương có 4 cái chén đựng đầy nước.” Rồi, người này,  “đặt một cái đĩa để nghiêng trên miệng một lọ hoa rồi anh lại đập thình thình vào mặt bàn đá. Chấn động truyền sang lọ hoa, rung chuyển làm đĩa từ vị trí nằm nghiêng trôi xuống nằm ngang trên miệng lọ. Vậy mà quả trứng vẫn đứng yên”.
Đối với bài báo và ý kiến nói trên, ông cho rằng, “bậy quá!”, bởi vì từ nhỏ ông tiếp xúc rất nhiều với trứng gà, vịt, do đó hiểu và thực hành được việc dựng trứng đứng là điều mà bất kỳ ai cũng làm được.

Đối với ý kiến của ông Vũ Thế Khanh, Giám đốc Liên hiệp UIA:  Việc sử dụng hiện tượng “trứng đũa” trong tìm hài cốt liệt sĩ từ trước tới nay là có thực. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ được coi là phép thử gần như cuối cùng khi nhà ngoại cảm dùng nhiều phương pháp khác.

Bên cạnh đó, khi áp dụng hiện tượng này, nhà ngoại cảm để người nhà liệt sĩ tự thực hiện, cộng thêm tâm niệm của người nhà liệt sĩ luôn là “nếu đúng dưới đất là liệt sĩ, thì trứng đứng; nếu không thì trứng đổ”, do đó, họ khách quan hoàn toàn khi thực hiện.

Ở môi trường tự nhiên, có nhiều lực bên ngoài tác động, khó lòng người nhà liệt sĩ có thể dựng thành công trứng. Do vậy, nếu trứng đứng được, có thể do một lực tâm linh nào đó tác động. Và việc dựng trứng trên đầu đũa để xác định hài cốt liệt sĩ là có cơ sở...

Ông Hà cho rằng như vậy là chưa thuyết phục. Hiện tượng “trứng đũa” có phải hiện tượng tâm linh hay không thì trước khi để các nhà ngoại cảm sử dụng trong tìm mộ, áp vong, những người trong các trung tâm nghiên cứu cũng cần công bố lý do, cơ sở nào để khẳng định nó có tác dụng trong việc tìm hài cốt liệt sĩ (?), ông Hà nêu băn khoăn của mình.
Ông Đỗ Sơn Hà nói thêm rằng, về chuyện có tồn tại hiện tượng tâm linh thật hay không, ông không khẳng định, cũng không phủ nhận. Nhưng dựa vào hiện tượng mà bất kỳ ai nắm được quy luật vật lý, toán học đều thực hiện được để làm cơ sở tồn tại hiện tượng tâm linh là một trò lừa đảo trắng trợn.
Và rõ ràng, trong nhiều năm trở lại đây, không ít nhà ngoại cảm đã “lợi dụng” hiện tượng “trứng đũa” để  lừa bịp thân nhân liệt sĩ, nhằm trục lợi.
Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải.
Cụ thể hơn, ông nói rằng, khi viết bài báo nói trên, với sự kỳ bí của hiện tượng “trứng đũa”, ông Sơn cho rằng, ông Nguyễn Phúc Giác Hải đang cố bảo vệ những nhà ngoại cảm thuộc Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người. Như vậy đồng nghĩa với việc tiếp tay, tạo cơ sở cho các nhà ngoại cảm rởm lừa bịp hàng trăm nghìn gia đình thân nhân liệt sĩ.
Quay lại cuộc khảo nghiệm về hiện tượng trứng đũa được báo Khoa học Đời sống tổ chức mới đây, ông Hà nhắc lại câu chuyện được tiến sĩ Vũ Thế Khanh kể: Trong một lần đoàn nhà ngoại cảm của Liên hiệp UIA tìm hài cốt 4 liệt sĩ ở Thái Bình, quá trình “giao lưu tâm linh cho thấy” thực chất chỉ còn 3 cái xác nguyên vẹn, liệt sĩ còn lại bị bom đánh tan xương nát thịt.

Tuy nhiên, những liệt sĩ còn nguyên vẹn đã “bàn với nhau”, mỗi người góp một ít xương trên cơ thể để tạo bộ hài cốt mới cho đồng đội. Do đó, đoàn nhà ngoại cảm này đã giao 4 bộ hài cốt cho 4 gia đình thân nhân liệt sĩ, đồng thời giữ bí mật danh tính liệt sĩ được “chắp vá” xương.
Ông Hà nói, các nhà ngoại cảm ở trường hợp này đang lừa đảo một cách trắng trợn, vi phạm đạo đức và pháp luật. Và thiết nghĩ, trong thế giới tâm linh tôn nghiêm, đây là điều cấm kỵ.
Khẳng định lại quan điểm của mình về hiện tượng trứng đũa, và phát biểu của một số nhà nghiên cứu về hiện tượng này, ông Hà thẳng thắn: Đã là nhà nghiên cứu thì phải nghiên cứu một cách nghiêm túc và phát biểu ý kiến trên cơ sở nghiên cứu. Đồng thời, khi đã phát ngôn thì phải chuẩn thì mới có thể giữ được lòng tin và sự nể phục của những người trong giới.
                                                                                       Theo báo Giáo dục Việt Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét