Thứ Bảy, 10 tháng 3, 2012

CHỊ EM NÊN BIẾT

          15 DẤU HIỆU UNG THƯ ĐỐI VỚI PHÁI ĐẸP

      Một số người cho rằng ung thư là không thể chữa trị, nên không quan tâm thường xuyên  đến việc theo dõi các triệu chứng có thể dẫn tới ung thư. Bệnh ung thư không phải chỉ xảy ra đối với người cao tuổi mà còn xảy ra cả người trẻ tuổi. Sơn Hà tiếp tục giới thiệu với chị em những dấu hiệu sau đây không nên bỏ qua:
1. Sụt cân không rõ lý do 
      Nếu trong 1 tháng giảm khoảng 5 kg mà không rõ lý do, chị em nên đi tới cơ sở y tế thực hiện một số xét nghiệm kiểm tra tuyến giáp, có khi phải chụp CT scan ở các bộ phận khác nhau để phát hiện khả năng ung thư ở từng cơ quan nội tạng.
2. Đầy hơi 
     Đầy hơi xảy ra hàng ngày và kéo dài hơn tuần có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Ngoài ra các triệu chứng khác như đau bụng, đau vùng chậu, cảm giác mau no ngay cả khi không ăn nhiều và tiểu són tiểu đó là dấu hiệu của ung thư buồng trứng.
3. Biến đổi tuyến vú
     Chị em có thể nhận biết được u cục trong vú của mình. Nhưng u cục không phải là triệu chứng duy nhất của ung thư. Nếu da trên vú đỏ và dày lên có thể là dấu hiệu  ung thư vú. Nếu nhìn thấy sự thay đổi của núm vú hoặc nếu không đang cho con bú mà nhận thấy đầu vú có tiết dịch thì đi khám bệnh ngay.
4. Rong kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt
      Nếu giữa các chu kỳ kinh, đặc biệt là nếu bị xuất huyết thường xuyên thì nên đi kiểm tra vì đó có thể là triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung, xuất huyết tiêu hoá, và cũng có thể là triệu chứng của ung thư ruột. Ung thư nội mạc tử cung là một ung thư phổ biến trong sản khoa. Ít nhất 3/4 số bệnh nhân có xuất huyết âm đạo bất thường như là một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư.
5. Thay đổi của da
      Nếu thấy thay đổi hình dạng của nốt ruồi - đó chính là một dấu hiệu đặc thù của ung thư da ( xem bài nhìn nốt ruồi đoán ung thư). Nếu đột nhiên xuất huyết nhiều trên da hoặc da đóng vảy quá mức thì nên đi kiểm tra. Hầu hết các chuyên gia đều khuyên không nên để lâu hơn vài tuần.
6. Nuốt khó
      Khó nuốt cũng có thể là dấu hiệu của một ung thư ở ống tiêu hoá.
7. Chảy máu ở những vị trí bất thường
      Nếu thấy có máu trong nước tiểu hoặc phân có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng. Nếu người phụ nữ đang không có kinh mà thấy máu trong bồn cầu, thì nên kiểm tra để loại trừ ung thư bàng quang hoặc ung thư thận. Ho ra máu cũng nên được đánh giá cẩn thận. Chỉ với một lần chảy máu bất thường thì không thể xác định được bất cứ điều gì nhưng nếu xảy ra nhiều hơn một lần thì hãy đi khám bệnh.
8. Đau bụng lâm râm và trầm cảm
      Bất kỳ phụ nữ nào có những cơn đau ở bụng và trầm cảm đều cần được kiểm tra. Một số nhà nghiên cứu đã tìm thấy có sự liên quan giữa trầm cảm và ung thư tuyến tuỵ nhưng đó là một mối liên quan chưa được hiểu biết rõ rệt.
9. Khó tiêu
       Nếu khó tiêu mà không có lý do rõ ràng thì chính là dấu hiệu báo động. Đó có thể là một bằng chứng sớm của ung thư thực quản, dạ dày hoặc ung thư vùng hầu họng.
10. Thay đổi ở miệng
      Những người hút thuốc nên được cảnh báo khi thấy bất kỳ mảng trắng nào bên trong miệng hoặc đốm trắng trên lưỡi. Cả hai điều đó có thể là chỉ điểm của một tình trạng tiền ung thư được gọi là bạch sản, có thể tiến triển thành ung thư miệng.
11. Đau.
       Đau đớn mơ hồ cũng có thể là triệu chứng sớm của một số bệnh ung thư, mặc dù các than phiền đau đớn nhất thường lại không phải do những ung thư khởi phát sớm. Khi đau kéo dài và không giải thích được thì nên đi kiểm tra thật kỹ lưỡng.
12. Thay đổi ở các hạch bạch huyết
       Nếu thấy sưng hoặc có khối u ở các hạch bạch huyết dưới nách hay ở cổ - hoặc ở bất cứ nơi nào khác - cần chú ý cẩn thận. Nếu phát hiện một hạch bạch huyết lớn dần và kéo dài hơn một tháng nên đi khám bệnh.
13. Sốt
       Sốt thường xảy ra sau khi ung thư đã lan từ vị trí gốc của nó nhưng sốt cũng có thể là chỉ điểm sớm của bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu hoặc lymphoma. Những dấu hiệu khác của ung thư có thể bao gồm vàng da hoặc thay đổi màu sắc của phân.
14. Mệt mỏi kéo dài

        Mệt mỏi là một triệu chứng mơ hồ có thể chỉ dẫn đến ung thư hoặc do một loạt vấn đề khác. Nó xảy ra khi ung thư đã tiến triển nhưng cũng có thể xuất hiện sớm hơn trong một số bệnh ung thư khác như bệnh bạch cầu, ung thư đại tràng hoặc dạ dày.
15. Ho kéo dài
         Ho có thể do cảm lạnh, cúm, dị ứng và đôi khi là tác dụng phụ của thuốc. Nhưng khi ho kéo dài, lâu hơn ba hoặc bốn tuần thì không nên bỏ qua. Bác sĩ cần hỏi bệnh sử cẩn thận, kiểm tra họng, kiểm tra chức năng hô hấp, chụp X-quang phổi, đặc biệt khi bệnh nhân là một người hút thuốc lá.

        Sơn Hà khuyến cáo: nếu thấy một trong các triệu trứng trên, chị em cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám, nếu chậm trễ thì hậu quả khó lường. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét