Thứ Sáu, 21 tháng 12, 2012

NỰC CƯỜI ĂN TRỨNG THỐI, ĐỂ....!


      Trứng gà, vịt tươi có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Ăn trứng liều lượng vừa đủ, đúng cách rất hữu ích cho sức khỏe. Ngược lại ăn trứng nhiều, vô tôi vạ không những chẳng giúp gì bồi bổ cơ thể mà còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Người ăn lòng trắng trứng quá nhiều gây nên trướng bụng, khó tiêu, bị báng. Nếu người đang bị bệnh thận ăn trứng gà vịt càng tăng nguy cơ suy thận. Do vậy, dù khỏe mạnh cũng không nên ăn nhiều trứng, nói chi đến người yếu.

     Cầm quả trứng lên lắc thấy có tiếng óc oách, đó là trứng bị ung. Trứng bị ung khi đập ra khối lòng đỏ không còn màng nhầy bao bọc, lòng đỏ bị loãng hòa lẫn lòng trắng, màu vàng nhạt, có mùi khẳn khó ngửỉ, nên có câu “thối như trứng ung”. Do cách bảo quản,vận chuyển làm cho khối tròn lòng đỏ bị vỡ hoặc để ở nhiệt độ nóng, ẩm quá mức bình thường sẽ làm cho trứng bị ung, thối.Trứng đem ấp sau 3 dến 5 ngày tiến hành soi trứng, nếu thấy quả trứng nào không có tia máu, con nhện thì loại bỏ quả trứng đó ra, đó là các quả trừng thiếu sống, để ấp không nở, trong chuyên môn người ta gọi là trứng trắng. Trứng bị ung, thối không có chất dinh dưỡng, để khỏi bó phí người ta lấy trứng đó nấu với cám để cho lợn ăn. Lợn ăn tạp, sức đề kháng của lợn tốt hơn người, nên lợn ăn vào không sao. Còn nếu người ăn trứng ung, thối rất nguy hại cho sức khỏe. Nếu chẳng may để trứng thối vương vào người quần áo, dù bạn đã dùng xà phòng, chất tẩy rửa vẫn có mùi thum thủm của trứng thối. 

     Cuối thập kỷ năm mươi, đầu thập kỷ sáu mươi của thế kỷ trước, nhà ấp trứng vịt, dù còn nhỏ tuổi, hàng ngày Sơn Hà vẫn giúp bố mẹ soi trứng. các quả trứng ung, thối, chết răm đều loại bỏ đem nấu chin cho lơn ăn, không ai ăn trứng ung, thối. Quả trứng chết răm, trứng sáp ( trứng đã thành con không có khả năng nở, nếu để nở thì được con vịt khèo chân, hở rốn, bán không ai mua, cho không ai lấy, nuôi không lớn) tốt nhất cho vào nồi nước sôi luộc chin đem bóc vỏ, bỏ lông rồi cho vào chảo mỡ quay chín ăn rất béo ngậy và bổ.

      Gần đây loạn thông tin đồn thổi "người đàn ông yếu sinh lý, tình dục kém, muốn một người khỏe hai người vui thi ăn trứng ung, thối sẽ làm chuyện ấy rất khỏe". Ấy mới cho nên nhiều chị em săn lùng bằng được để mua trứng gà, vịt bị ung, thối về bồi bổ cho đức ông chồng. Sơn Hà có lời khuyến cáo: “ Chớ nghe đồn thổi ăn trứng ung, thôi sẽ khỏe sinh lý, cẩn thận, khỏe đâu chẳng thấy mà có khi mang bệnh vào thân, còn nếu cần khỏe, là người đàn ông đích thực hãy liên hệ với Sơn Hà để tư vấn”. Thật là nực cười phải không các bạn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét