Thứ Bảy, 22 tháng 12, 2012

TẾU TÁO MỘT CHÚT - ĐỪNG CƯỜI NHÉ!


    15 hàng tháng, Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức sinh hoạt âm nhạc để các hội viên nghe giới thiệu tác phẩm mới hoặc nghe thông tin âm nhạc. Đây là nét sinh hoạt âm nhạc đặc thù bổ ích của Hội Âm nhạc Hà Nội mà không dễ gì các hội âm nhạc ở địa phương tổ chức được như vậy.
      Tại các buổi sinh hoạt âm nhạc, Hội đã giới thiệu nhiều ca khúc do Sơn Hà sáng tác, như: Non thiêng Yên Tử, Bà ngoại của tôi, Tình yêu hạnh phúc, Chuyện tình của sóng, Mắt thơ, Màu hoa nhớ, Vần thơ cho em, Đôi mắt em Sa Pa, Bác về chống hạnh quê tôi, Mường trong mường ngoài, Một thoáng Cần Thơ, Tình mẹ, Bồng bềnh chợ nổi Cần Thơ, Dòng suối quê em các bạn có thể nghe các ca khúc này trên Zing.mp3 do các ca sĩ NSUT Minh Quang, NSUT Phan Muôn, NSUT Thu Lan, Bích Hồng, Thu Hà, Ngọc thúy, Võ Thanh Thúy, Minh Phụng, Quang Tú thể hiện.
      Buổi sinh hoạt âm nhạc ngày 15 tháng 12 vừa qua, Hội đã giới thiệu tác phẩm Lửa máu và hoa của Nhạc sĩ Đinh Quang Hợp - Giải thưởng nhà nước, tác phẩm Lửa máu và hoa thuộc thể loại thanh xướng kịch độ dài hơn 60 phút. Đây là tác phẩm đồ sộ, huy động nhiều nghệ sĩ tham gia, dàn dựng công phu. Buổi giới thiệu tác phẩm Lửa máu và Hoa  được giới nhạc sĩ, người xem ca ngợi đánh giá rất cao về giá trị nội dung và nghệ thuật.
      Kết thúc sinh hoạt âm nhạc, Sơn Hà sực nhớ phải đi mua bức tranh Đông Hồ mừng bạn có căn  nhà mới. Trong lúc chọn mua tranh, Sơn Hà nhận được tin nhắn mời đến quán bia bạn và tôi. Tới nơi, dựng xe, tay lại cầm bức tranh đã có khung, luýnh quýnh làm một ống quần bị xoạc tới đầu gối, thật oái oăm! Chả nhẽ lại quay về, kệ quần rách, mình cứ vào vui với bạn, các bạn sẽ cảm thông thôi mà. Vào quán, tôi ngồi xuống ghế, chân vắt chéo, đầu gối khép lại để che ống quần bị rách. Không ngờ nhà chủ có mấy cún con, nó cứ nhè ống quần rách tranh nhau giằng kéo. Thây thế, nữ nhạc sĩ Ngọc T. nói: “ Ô hay mấy chú cún con cứ nhè nhai ống quần làm rách quần anh Sơn Hà kìa ”. Tôi ngượng quá vội phân bua; “Không phải tại cún con, do sơ ý lúc dựng xe vào đây, tay lại cầm bức tranh hứng dừa, nên quần bị xoạc chút thôi, không sao ”. Một anh nói:” tất nhiên không sao rồi, nó chỉ xoạc tới gần đầu gối , nếu xoạc cao hơn đầu gối thì dầy dà lắm chuyện. Nhân chuyện rách quần, Sơn Hà làm ngay bài thơ về rách quần cho vui”. Mọi người đông tình và đề nghị Sơn Hà đọc thơ, Bất đắc dĩ, Sơn Hà nâng cốc bia lên ngang tầm mắt, rồi đọc.
                                       Quần anh sứt chỉ đường tà
Bồ thì chưa có, vợ già chưa khâu
Quần anh sứt chỉ chưa lâu
Vợ đi ẵm cháu còn lâu mới về
Thương nhau tình thắm duyên quê
Em mau khăn gói đi về cùng anh
Nhà anh cuối xóm, mái gianh
Có giàn thiên lý, cây chanh, cây dừa
Anh leo tay hái trái dừa
Còn em bên dưới hứng dừa cùng vui
      Nghe xong mọi người vỗ tay “Quả đúng như người ta nói, Sơn Hà có tài ứng thơ rất vui, Sơn Hà đã đề nghị thì Ngọc T. mau khăn gói về với Son Hà để cùng hứng dừa”.
        Bạn thấy đấy, chúng tôi tếu táo một chút, đừng cười nhé!1 nhận xét: