Thứ Tư, 14 tháng 12, 2011

Người chuyên bóc mẽ các “dị nhân”

Thời gian gần đây xuất hiện khá nhiều các dị nhân có khả năng dựng chiếc chai nghiêng 75 độ, làm cho cá sống trong nước sôi, dựng đứng quả trứng lên mặt phẳng nghiêng hay điều khiển con vật bằng giấy theo ý mình… Với ông Đỗ Sơn Hà, nó chỉ là trò bịp của những dị nhân dởm vì nếu biết nguyên lý thì ai cũng có thể làm được.
Chúng tôi tìm đến nhà ông tại số nhà 30 tổ 67, phường Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội để mục sở thị.
Trò lừa của các dị nhân…
Ông Hà bắt đầu bóc mẽ các dị nhân bằng trò dựng trứng lên đũa. Chỉ trong tích tắc, ông đã dựng được quả trứng sống đứng trên đầu chiếc đũa. Ông dựng ngay trên mặt bàn uống nước nhà mình, chứ không phải nơi tìm mộ. Và ông dí dỏm rằng! Nếu lý giải như các nhà ngoại cảm thì nơi tôi đang ngồi đây có mộ?!
Ông Hà giải thích rằng: “Trứng dựng được trên đũa có 3 nguyên nhân. Thứ nhất, phải cắm đũa vào nơi chắc chắn như đất, gạo và không có độ rung. Thứ hai, trứng sống có dây chằng liên kết lòng đỏ với lòng trắng. Khi dựng ta lắc nhẹ quả trứng để đứt sợi dây này, lòng đỏ rơi xuống đáy vỏ quả trứng. Cầm quả trứng xoay ½ vòng để tác động cho chuyển động Braono (nguyên lý vật lý) giúp điều chỉnh trọng tâm của trứng rơi đúng vào điểm tiếp xúc quả trứng và đũa. Thứ ba, phương của trọng lực quả trứng hướng vào tâm trái đất, vuông góc với mặt phẳng ngang”.
Tôi thắc mắc, có gia đình đi gọi hồn, thầy cúng làm con giấy, rồi lẩm bẩm gì đó, con giấy chạy vào chỗ người nhà rồi thầy phán rằng đó là các cụ về với cháu… Với ông Hà, đây chỉ là trò lừa đảo của các bậc thầy cúng: “Điều khiển con vật bằng giấy theo ý mình bằng các loại giấy như giấy báo, giấy bạc rồi dùng hương nói, khua khua để lừa chúng ta và cho rằng hồn về với các cháu. Thực chất của việc này rất đơn giản, trong học vật lý lớp 7 có kiến thức các chất khác nhau thì giãn nở khác nhau. Vì vậy, sự co, giãn của con vật tùy thuộc vào chất giấy, dùng bằng thuốc lá để làm cũng được, không cần hương, nhưng họ dùng hương để nâng cao vấn đề “tâm linh”. Ông Hà lý giải và chứng minh ai cũng làm được.
Ông Đỗ Sơn Hà
Cá sống trong nước sôi
Khi lý giải cho hiện tượng một số nhà ảo thuật có thể cho cá sống trong nước sôi, ông đã chứng minh cho chúng tôi thấy việc ông cũng có thể làm được, rồi cười giải thích hiện tượng mà mọi người gọi là “ảo thuật”: “Hiện tượng này khi biết được quy luật thì lý giải cũng khá đơn giản. Đầu tiên phải chọn được dụng cụ đun cá bằng nồi thủy tinh. Sau đó dùng lửa để sôi một điểm và ngăn chặn sự đối lưu, ngăn chặn sự dẫn truyền, bức xạ nhiệt. Như vậy, nước sôi 5-7 phút cá vẫn sống bình thường. Đây là ảo thuật, nhưng ai cũng có thể làm được khi biết nguyên lý của nó!”.
Tiếp câu chuyện, ông bảo có thể dựng được chai nghiêng 75 độ trên mặt phẳng. Để minh chứng điều này, theo yêu cầu của ông Hà, chúng tôi mua ba chai bia, với các loại: 1 vỏ chai, 1 chai đã mở nắp và một chai còn nguyên nắp. Ông bảo tôi đưa một đồng tiền bất  kỳ và ông bắt đầu thực hiện. Ông cầm tờ 5.000 đồng và gập đôi tờ tiền rồi để xuống bàn, đưa chai bia miết đồng tiền và nhanh chóng dựng nghiêng được chai bia lên mặt kính. Quay sang chiếc ghế, khó khăn hơn, ông bảo: “Tôi sẽ thử cho các anh chị, dựng xong tha hồ bật quạt chiếc thẳng vào chai cũng không đổ đâu…”. Trong lúc chưa hết ngạc nhiên thì chỉ khoảng 30 giây chiếc chai nghiêng 75 độ đã dựng đứng trên tay vịn của chiếc ghế đang kê sách…
Sở dĩ ông Hà dựng được chiếc chai nghiêng trên mặt bàn, ghế là do que diêm. “Tôi và những người làm xiếc đã nhanh chóng cho que diêm, hoặc một que nào đó có hình dáng tương tự kẹp vào giữa đồng tiền mà mọi người không hay biết. Động tác miết tay là để dồn chặt que diêm xuống đáy tờ tiền và tìm trọng tâm. Khi đó trọng lượng rơi ra ngoài và que diêm sẽ giữ chai nghiêng mà không rơi. Kiến thức này được áp dụng trong xây dựng kiến trúc như tháp nghiêng…”.
Thấy lạ, muốn tìm!
Vở kịch “Nổi gió” ông Hà xem khi học lớp 7 là lý do cho sự say mê tìm tòi, nghiên cứu để tìm ra chứng cứ những điều “phi lý”. “Năm tôi học lớp 7, mọi người xôn xao với vở kịch “Nổi gió” có chi tiết đốt tay cực kỳ ấn tượng. Tôi về nghĩ, và tìm cách lý giải cho sự việc này. Hôm sau, tôi lên biểu diễn y như vậy cho cả lớp xem, thầy cô sợ xám mặt. Thực ra, không có gì là lạ. Trước khi đốt lấy một khăn nhúng nước rồi dùng ete bôi vào khăn. (Ete là chất mà khi cầu thủ đá bóng bị ngã thường hay được xịt để gây tê, khỏi đau). Sau đó châm lửa, chiếc khăn cháy ở 40 độ C, chỉ đủ làm khăn bay một phần hơi nước chứ không đủ để cháy khăn”.
Ông Hà bắt đầu say mê khoa học, say mê với những cái đặc biệt mà mọi người làm được. Từ đó những câu hỏi tại sao và làm thế nào cứ luẩn quẩn trong ông. Và những cuốn sách về khoa học, vật lý, toán học ông đã ngấu nghiến gần như hết khi chỉ là cậu bé học trung học. Đến hôm nay, tuổi đã xế chiều, ông vẫn còn vận dụng kiến thức từ 2 trường đại học và kho kiến thức đúc kết từ sách khoa học, ông lại càng say mê lý giải những hiện tượng lạ.
Người bách nghệ” đó là cụm từ mà mọi người dành cho ông. Ông từng tốt nghiệp Đại học Sư phạm, Đại học Tổng hợp, công tác tại phòng Giáo dục, Ban Tổ chức – Cán bộ Chính phủ (nay là Bộ Nội vụ). Ngoài có tài lẻ làm ảo thuật và lý giải các hiện tượng ảo thuật đó, ông Hà còn là “thầy thuốc” của mình và nhiều người khi học lớp 2 đã tự chữa gãy xương, bởi ông sinh ra và được kế thừa bài thuốc gia truyền.
Phạm Hằng
(Khoa học & Đời sống, ra ngày 02/12/2010)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét