Thứ Tư, 14 tháng 12, 2011

“Trứng đứng đũa“, trò ai cũng có thể làm được“

Báo PLVN số trước có đăng bài “Quả trứng đậu trên đầu đũa – Hiệu ứng tâm linh hay trò bịp” phản ánh sai số nghiêm trọng của phương pháp dùng hiện tượng “quả trứng đứng đũa” để định vị mộ có hài cốt người. Phản hồi bài viết, nhiều bạn đọc vẫn khăng khăng cho rằng đây là một hiệu ứng tâm linh và không phải ai cũng làm được.

Trước khi cho trứng đứng đũa, cần phải dồn trọng tâm của quả trứng dồn về một phía.
Để rộng đường dư luận, PLVN đăng tải về trường hợp của một công dân bình thường của Thủ đô có thể lý giải và thực hành hiện tượng “quả trứng đứng đũa”.
Chỉ cần tập trung
Ông Đỗ Sơn Hà (64 tuổi), một ông giáo dạy Toán đã về hưu rất bình thường hiện cư trú tại số nhà 30, tổ 67, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cho hay: “Là thầy giáo dạy môn Toán, tôi hiểu rằng phải có một quy luật khoa học thì quả trứng mới có thể đứng trên đầu cây đũa. Và qua thử nghiệm, tôi đã làm rất thành thục thí nghiệm trên ở bất kỳ nơi nào”.

Ông Hà khẳng định, “quả trứng đứng đũa” là trò chơi mà ai cũng có thể làm được.
Không chỉ thí nghiệm thành hiện tượng quả trứng đứng được trên đầu đũa hay trên mặt phẳng nghiêng để chứng minh hiện tượng này xảy ra do chuyển động vật lí chứ không do một lực lượng vô hình nào đó tác động, ông Hà còn tìm ra quy luật của hiện tượng này.
Ông Hà nói: “Bên trong mỗi quả trứng đều có lòng trắng, lòng đỏ và dây xoắn liên kết lòng trắng, lòng đỏ. Trước khi cho trứng đứng đũa, cần phải dồn trọng tâm của quả trứng bằng cách lắc nhẹ làm đứt dây xoắn khiến lòng đỏ, lòng trắng trứng đều đổ dồn về một phía (quả trứng khi bị di chuyển đường xa cũng thường bị đứt sợi dây xoắn này – PV).
Sau đó, đặt chỗ tiếp xúc của quả trứng vào đầu cây đũa sao cho vuông góc với lực hút Trái đất. Chỉ cần như vậy thì quả trứng sẽ đứng yên cả tiếng đồng hồ. Không chỉ có quả trứng mà các vật dụng khác nếu thử đặt lên đầu cây đũa chỉ cần tuân thủ theo đúng quy tắc dồn trọng tâm về điểm tiếp xúc và cho điểm tiếp xúc vuông góc 90 độ so với bề mặt là được”.
Vừa nói, ông Hà vừa diễn cho phóng viên xem các trò: Đặt quả trứng sống, đặt chai thủy tinh có nước, chai không nước lên đũa, lên mặt bàn kính. Thậm chí, ông Hà còn nhoay nhoáy diễn các trò này trên mặt kính phẳng, mặt kính nghiêng 15 độ.
“Vậy dưới cái bàn này có hài cốt à?. Không! Tất cả đều giải thích được bằng khoa học. Quan trọng là tập trung vào động tác để tránh run tay mà thôi!” – ông Hà chỉ vào quả trứng trên đầu cây đũa được cắm vào một cái cốc đựng gạo đặt trên bàn kính nhà mình khẳng định.
Phản bác vì chuyện quả trứng, cây đũa bị mê tín hóa
Lý giải về nguyên nhân khiến mình bỏ công sức ra trong việc tìm tòi nguyên tắc khoa học để lý giải hiện tượng quả trứng trên đầu cây đũa, ông Hà nói: Khoảng đầu năm 2010, có một tờ báo chuyên ngành cho đăng bài viết của mấy vị giáo sư, tiến sỹ bàn về chuyện tâm linh.
Trong đó, các vị này khẳng định chuyện quả trứng đứng trên đầu cây đũa là một hiện tượng tâm linh rồi phán một câu xanh rờn: Quả trứng đứng trên đầu đũa là hiện tượng không theo bất kỳ một quy tắc vật lý nào! Sau đó, người ta còn mời một số nhà khoa học, nhà ngoại cảm nổi tiếng về “biểu diễn” việc đặt quả trứng lên đầu đũa và lý giải dưới góc độ tâm linh.
“Như vậy, họ đã đưa màu sắc tâm linh, màu sắc mê tín vào một hiện tượng mà tôi nghĩ hoàn toàn có thể lý giải bằng khoa học. Điều này làm tôi bức xúc và thôi thúc tôi nghiên cứu tìm ra quy luật kể trên” – ông Hà nói.
Sau khi lý giải được hiện tượng trên dưới góc độ khoa học, ông Hà cho biết đã có nhiều gia đình liên lạc bày tỏ nỗi cánh cánh rằng trước đây ngôi mộ nhà mình được tìm bằng phương pháp dẫn đường qua quả trứng trên đầu đôi đũa.
Thọ Phước ( báo Pháp luật Việt Nam ra ngày 01/6/2011)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét